Rate this post

Những chiếc tủ lạnh Hitachi luôn đem đến sự hài lòng cho người sử dụng. Thế nhưng, bỗng một ngày bạn thấy đồ để trong tủ lạnh bị hỏng, tìm hiểu kỹ thì phát hiện ra tủ lạnh Hitachi không chạy. Trong tình huống này, bạn phải xác định được nguyên nhân vì sao tủ lạnh lại không chạy và hướng xử trí ra sao. Những thông tin chi tiết trong bài viết này chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn!

Vì sao tủ lạnh Hitachi không chạy?

Bạn cần tìm được đúng nguyên nhân vì sao tủ lạnh Hitachi không chạy

Bạn cần tìm được đúng nguyên nhân vì sao tủ lạnh Hitachi không chạy

Xác định đúng nguyên nhân là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể xử lý được tình trạng tủ lạnh Hitachi không chạy. Có 10 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng tủ lạnh không chạy.

1. Tủ lạnh Hitachi không chạy do bị mất nguồn điện

Bạn hãy kiểm tra nguồn điện kết nối với tủ lạnh Hitachi xem có phải là nguyên nhân khiến tủ ngừng hoạt động hay không. Nếu dây nguồn của tủ lạnh bị hỏng do chuột cắn đứt hoặc giắc cắm bên trong tủ lạnh bị lỏng thì đây chắc chắn là nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh Hitachi không chạy.

2. Nguồn điện yếu hoặc chập chờn khiến tủ lạnh chạy yếu

Có nhiều chiếc tủ lạnh Hitachi gặp phải tình trạng là có chạy nhưng chạy yếu hoặc chập chờn, làm giảm hiệu quả bảo quản thực phẩm. Nguyên nhân là do nguồn điện không được đảm bảo.

3. Tủ lạnh Hitachi có vào điện nhưng không lạnh

Nếu bạn thấy tủ lạnh Hitachi vẫn sáng đèn nhưng lại không chạy, tủ không lạnh dù vẫn có nguồn điện. Nguyên nhân của tình trạng này nằm ở phần máy nén tủ lạnh ở khoang chứa phía sau đang có vấn đề.

4. Đồng hồ thời gian hỏng hoặc bị kẹt

Nếu mở tủ lạnh ra, bạn thấy đèn vẫn sáng nhưng block không chạy, quạt gió ở bên trong cũng không chạy thì nguyên nhân thường là do đồng hồ thời gian bị hỏng hoặc bị kẹt. Vị trí của chiếc đồng hồ này là trong ngăn để thực phẩm hoặc ở phần dưới đằng sau gần block. Hãy cầm đồng hồ lên tay, đồng hồ rung nghĩa là vẫn đang chạy, còn nếu không rung là đã bị hư hỏng.

5. Cầu chì nhiệt bị đứt 

Cầu chì nhiệt bị đứt cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh Hitachi không chạy. Công dụng của bộ phận này là bảo vệ tủ lạnh trong trường hợp nhiệt độ bộ xả đá tăng lên cao không thể kiểm soát được. Trong trường hợp này, cầu chì nhiệt sẽ bị đứt để ngắt mạch điện. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt thì hệ thống làm lạnh của tủ lạnh Hitachi sẽ không hoạt động được. Do đó, tủ lạnh không chạy mà chỉ có đèn tủ lạnh sáng.

6. Tủ lạnh Hitachi không chạy do chập bộ điều khiển nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt độ là một mạch điều khiển được đặt ở phía bên trong tủ lạnh. Nó có hình dáng một cái núm vặn để có thể vặn thay đổi. Trong trường hợp núm xoay gặp vấn đề, bị chập chờn, rất có thể là nguyên nhân khiến lạnh Hitachi không hoạt động.

7. Bảng điều khiển điện tử bị lỗi

Nếu bảng điều khiển điện tử của tủ lạnh Hitachi bị lỗi, tủ lạnh cũng sẽ không hoạt động được.

8. Block nén bị hư

Block nén bị hư là nguyên nhân gây ra vấn đề tủ lạnh Hitachi không chạy. Một số dấu hiệu chứng tỏ block nén bị hư như nhiệt độ tỏa ra ở block nóng hơn, diễn ra liên tục tình trạng đóng và ngắt của dàn nóng, có những tiếng kêu to của tủ lạnh gây ồn ào…

9. Đựng đồ nóng trong tủ lạnh

Việc đặt đồ nóng ở trong tủ lạnh cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh Hitachi không chạy. Hệ thống làm lạnh phải hoạt động quá tải, làm cho tủ lạnh chạy yếu, dần dần hỏng sò nóng, sò lạnh…

10. Quạt gió bị hỏng hoặc mất dây

Nếu mở tủ phần trên ngăn đá ra, bạn không thấy có hơi lạnh phả ra tức là quạt gió của tủ lạnh Hitachi đã bị hỏng, có thể bị đứt hoặc quạt bị hỏng. Khi đó, tủ không có đủ hơi lạnh để hoạt động và sẽ không thực hiện được chức năng bảo quản thực phẩm. 

Hướng dẫn cách xử lý khi tủ lạnh Hitachi không chạy

Cần kiểm tra kỹ càng để xác định nguyên nhân tủ lạnh Hitachi không chạy

Cần kiểm tra kỹ càng để xác định nguyên nhân tủ lạnh Hitachi không chạy

Đối với mỗi nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh Hitachi không chạy, cần kiểm tra kỹ càng và xử lý đúng cách. Dưới đây là một số hướng sửa tủ lạnh hitachi cơ bản nhất:

– Kiểm tra và xử lý nguồn điện không vào tủ lạnh: Để kiểm tra xem có phải tủ lạnh không chạy cho nguồn điện không vào hay không, bạn hãy thử cắm sang một ổ nguồn điện khác xem tủ có chạy hay không. Với tủ lạnh Hitachi, thời gian hoạt động lại là sau khi cắm khoảng 10 phút. Nếu bạn thấy đèn tủ lạnh sáng thì sau 10 phút là tủ lạnh sẽ hoạt động lại..

– Kiểm tra block tủ lạnh có hoạt động hay không: Để kiểm tra xem block tủ lạnh có thực sự là nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy không, bạn hãy rút tủ lạnh ra rồi kiểm tra phía sau tủ lạnh có bloc màu đen. Hãy sờ tay vào xem block có bị nóng quá hay không. Trong trường hợp block nóng thì chờ khoảng 30 phút rồi cắm lại. Có thể là do bị quá tải nên block ngắt tạm thời. Còn nếu block không bị nóng thì có thể nguyên nhân là do bị hỏng rơ le. Bạn cần sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra xem nguồn có đủ điện 220V hay không. Riêng block tủ lạnh Inverter thì sử dụng điện 3 pha.

– Kiểm tra quạt tủ lạnh: Để xác định nguyên nhân tủ lạnh Hitachi không chạy có phải là do quạt tủ lạnh hay không, bạn hãy rút tủ lạnh ra, kiểm tra phần công tắc của quạt xem liệu có phải bị hỏng hay không. Tiếp đó, hãy dùng đồng hồ đo điện để đo xem có hỏng không. Sau đó, cắm lại điện. Nếu quạt tủ lạnh Hitachi vẫn không chạy thì kiểm tra tiếp xem quạt có bị kẹt không. 

– Kiểm tra bộ phận xả đá: Bộ phận xả đá của tủ lạnh Hitachi cần được kiểm tra cảm biến âm, bóng sấy xả tuyết, đồng hồ thời gian… xem có gặp vấn đề gì hay không. Bạn cần nắm được sơ đồ xả đá ở tủ lạnh quạt gió thì mới có thể kiểm tra được vấn đề này.

– Kiểm tra cảm biến của tủ lạnh Hitachi: Cảm biến hỏng là nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy, hoặc có thể chỉ chạy được vài phút là lại dừng lại và không đạt được độ lạnh theo yêu cầu. Với tủ lạnh Hitachi, tùy từng dòng sản phẩm, sẽ có loại cảm biến cơ và cảm biến trở. Với cảm biến cơ, bạn cần đo để xem có thông hay không. Nếu không thông thì vấn đề tủ lạnh Hitachi không chạy là do cảm biến hỏng, còn nếu thông thì lý do là hỏng bộ phận khác. Đối với cảm biến trở mạch, bạn hãy kiểm tra xem có lên trở hay không, ở mức 20k trở là bình thường. Nếu xuống quá thấp hoặc lên quá cao thì nguyên nhân là do cảm biến bị hỏng.

– Kiểm tra đường dây điện xem có bị đứt không: Bạn hãy kiểm tra kỹ tất cả những chỗ có dây điện mà chuột có thể chui vào, hoặc bạn hãy kiểm tra các đầu cắm xem có bị chập chờn hay không. 

Gọi cho chúng tôi nếu bạn gặp bất kì sự khó khăn nào

Gọi cho chúng tôi nếu bạn gặp bất kì sự khó khăn nào

>> Xem thêm: Tủ lạnh hitachi bị đọng nước cánh cửa

Hãy gọi ngay cho Trung tâm bảo hành Hitachi chúng tôi qua số điện thoại hotline 0899991065để được hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *