Rate this post

Hiện nay một số model tủ lạnh Hitachi được trang bị tính năng làm đá tự động rất tiện lợi. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng có thể bạn sẽ gặp tình trạng tủ lạnh Hitachi không rơi đá. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những nguyên nhân tủ lạnh Hitachi không làm đá rơi và biện pháp khắc phục.

Tại sao tủ lạnh Hitachi không rơi đá?

Có rất nhiều nguyên nhân làm tủ lạnh Hitachi không làm đá rơi. Dưới đây là 11 nguyên nhân người dùng hay gặp nhất:

Chưa mở chức năng làm đá trên tủ lạnh

Có thể do bạn đã lỡ tay tắt chức năng làm đá mà quên không mở lại. Việc làm này có thể dẫn đến hiện tượng tủ lạnh Hitachi không rơi đá. 

Tủ lạnh Hitachi không rơi đá là sự cố người dùng hay gặp phải

Tủ lạnh Hitachi không rơi đá là sự cố người dùng hay gặp phải

Bộ lọc nước tủ lạnh bị tắc nghẽn

Để tủ lạnh thực hiện chức năng làm đá thì cần phải thông qua bộ lọc nước. Vì vậy, khi bộ lọc nước bị tắc nghẽn thì chức năng đông đá sẽ dừng lại, không thể hoạt động. 

Gioăng tủ lạnh bị hở

Gioăng tủ lạnh còn gọi là ron hay miếng đệm. Bộ phận này có nhiệm vụ giữ nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Đồng thời làm hơi lạnh không thoát ra ngoài. Từ đó giúp thực phẩm giữ độ tươi ngon và tiết kiệm điện năng mỗi tháng. 

Tuy nhiên khi gioăng tủ lạnh bị hư thì khi đóng cửa lại hơi lạnh vẫn bị thoát ra ngoài. Dẫn đến hiện tượng tủ lạnh tủ lạnh Hitachi Inverter không làm đá.

Máy nén tủ lạnh bị hỏng

Bộ phận máy nén còn được gọi là block. Máy nén có chức năng cung cấp hơi lạnh để bảo quản thức ăn và làm đông đá. Vì vậy, nếu máy nén bị hư sẽ khiến tủ lạnh ngưng hoạt động, quá trình đông đá cũng không thể diễn ra. 

Điều chỉnh nhiệt độ chưa đúng

Thêm một nguyên nhân khiến tủ lạnh Hitachi không làm đá rơi là do nhiệt độ ngăn đông đá chưa đủ. Nhiệt độ ngăn đông thích hợp nhất là khoảng -18 độ C.

>> Xem thêm: Tủ lạnh hitachi ngăn mát không lạnh

Bo mạch bị hỏng

Tủ lạnh không rơi đá có thể do bo mạch đã bị hỏng nên không có điện cấp xuống cho hệ thống làm đá tự động. 

Máy bơm nước của tủ lạnh ngưng hoạt động

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tủ lạnh Hitachi không bơm nước làm đá. Bởi nếu máy bơm nước tủ lạnh không không hoạt động sẽ khiến bộ phận làm đá không được cung cấp đủ nước. Điều này dẫn đến sự cố tủ lạnh không đông đá. 

Ngăn đông đá trữ thực phẩm với số lượng lớn

Chứa nhiều thực phẩm trong ngăn đá sẽ che đi những vị trí cung cấp hơi lạnh và khiến máy nén hoạt động nhiều hơn. Việc này không chỉ làm thực phẩm nhanh hư mà hệ thống làm đá không được cung cấp đủ hơi lạnh để đông.

Ngăn đông chứa nhiều thực phẩm là nguyên nhân làm tủ lạnh Hitachi không rơi đá

Ngăn đông chứa nhiều thực phẩm là nguyên nhân làm tủ lạnh Hitachi không rơi đá

Bộ phận xả đá dừng hoạt động

Khi bộ phận xả đá không hoạt động thì tuyết sẽ bám trên dàn lạnh gây tắc đường ống dẫn hơi lạnh. Như vậy sẽ gây cản trở quá trình đông đá và xảy ra vấn đề tủ lạnh Hitachi không đông đá.

Cần gạt ben làm đá bị lỏng

Cần gạt ben có nhiệm vụ báo động khi đá được làm đông tới một độ nhất định. Khi báo động, cần gạt ben sẽ đẩy phần đá đông ra ngoài để đá tự động rơi xuống khay chứa. Nếu lâu ngày mái chèo bẩy đá bị lỏng thì cần gạt ben sẽ không đẩy được đá rơi xuống. Lúc này sẽ xảy ra tình trạng đá lâu ngày kết dính còn đá mới thì không thể tiếp tục làm đông được và gây ra sự cố tủ lạnh không rơi đá.

Khớp đẩy đá tự động rơi xuống bị chệch không cân đối

Motor đẩy đá có một hệ thống các bánh răng đảm nhận chức năng bẩy đá xuống khay cùng cần gạt. Tuy nhiên vì hoạt động lâu ngày mà các bánh răng sẽ bị lệch, khiến khớp đẩy đá không còn cân đối nữa. Có thể các khớp đẩy đá đã bị lệch sang 45 độ nên khi đá đã làm tới nhiệt độ đặc nhất định cũng không được đẩy rơi xuống khay chứa.

Cách khắc phục sự cố tủ lạnh Hitachi không làm rơi đá

Khi đã biết được nguyên nhân tủ lạnh Hitachi không rơi đá thì cách khắc phục sẽ trở nên đơn giản hơn. Sau đây là những cách sửa tủ lạnh Hitachi không làm đá hiệu quả nhất:

Cách làm đá rơi tủ lạnh Hitachi đầu tiên mà bạn nên làm ngay là hãy kiểm tra chức năng làm đá có bị tắt hay không. Nếu có thì hãy mở lại chức năng làm đá để tủ lạnh có thể hoạt động bình thường trở lại.

Kiểm tra xem bộ lọc nước của tủ lạnh có bị tắc nghẽn hay không. Nếu bộ lọc nước bị tắc nghẽn, bạn cần nhanh chóng vệ sinh và làm thông.

Không nên để quá nhiều thực phẩm trong ngăn đông đá. Bạn nên sắp xếp thực phẩm trong ngăn đông vừa đủ. Nếu có thể hãy lưu trữ thực phẩm vào trong hộp rồi sau đó mới đưa vào ngăn đông. Tùy vào số lượng thực phẩm có trong ngăn đông mà bạn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho thích hợp nhất.

Thường xuyên lau chùi bụi bẩn bám trên gioăng tủ lạnh. Nếu phát hiện gioăng tủ lạnh bị hỏng hoặc rách, bạn nên thay mới. Mục đích của việc thay mới là để tránh làm hở cửa tủ lạnh gây thoát khí ra bên ngoài. Dẫn đến hiện tượng tủ lạnh Hitachi không lấy được nước và đá.

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh phù hợp nhất. Để tủ lạnh được cung cấp nhiều hơi lạnh hơn nhằm phục vụ cho quá trình đông đá thì bạn nên chỉnh nhiệt độ về số 6 hoặc 7. 

Đồng thời kiểm tra máy bơm bằng cách thử nhấn nút lấy nước. Nếu máy vẫn hoạt động nhưng tủ lạnh Hitachi không lấy được nước thì có thể bị nghẹt đường ống. Lúc này bạn cần vệ sinh bộ phận máy bơm. Sau khi đã vệ sinh xong nhưng vẫn không nghe tiếng máy bơm chạy thì bạn nên thay máy bơm mới cho tủ lạnh.

Trường hợp tủ lạnh không rơi đá do bộ phận xả đá không hoạt động thì bạn cần kiểm tra quạt có hoạt động hay không. Nếu vẫn hoạt động tốt, bạn hãy rút điện tủ lạnh và xả tuyết từ 4 – 5 giờ. Sau đó bạn hãy cắm điện lại để tủ lạnh hoạt động bình thường. 

Bạn nên liên hệ thợ có tay nghề cao đến tận nơi để kiểm tra, sửa chữa nếu gặp sự cố tủ lạnh Hitachi Inverter không làm đá do máy nén và bo mạch bị hư hỏng.

Liên hệ thợ sửa tủ lạnh Hitachi không làm đá có tay nghề cao

Liên hệ thợ sửa tủ lạnh Hitachi không làm đá có tay nghề cao

Trên đây là những nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh Hitachi không rơi đá được nhiều người dùng quan tâm. Nếu như đã kiểm tra và khắc phục hết các trường hợp trên nhưng tủ lạnh vẫn chưa rơi đá. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến trung tâm bảo hành Hitachi theo hotline: 0899991065

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *