Rate this post

Máy lọc không khí là thiết bị điện gia dụng quen thuộc và phổ biến trong mỗi gia đình giúp đem lại không khí trong lành, thoáng mát. Sau một thời gian sử dụng, thiết bị có thể gặp sự cố, ví dụ như máy lọc không khí có mùi hôi. Để khắc phục được tình trạng này, bạn có thể tham khảo cách vệ sinh máy lọc không khí ngay sau đây!

Nguyên nhân máy lọc không khí có mùi hôi 

Máy lọc không khí phát ra mùi hôi là hiện tượng mà người dùng hay gặp phải, xảy ra do thiết bị bám đầy bụi bẩn trên màng lọc đã cũ và thô. Từ đó, khả năng lọc không khí của nó bị giảm, khói và mùi hôi không được lọc sạch sẽ phát ra từ máy lọc không khí gây khó chịu cho người dùng. 

Để khắc phục hiện tượng này, bạn cần tiến hành vệ sinh màng lọc máy lọc không khí định kỳ ít nhất 1 tháng/lần để đảm bảo khả năng lọc. Nếu không vệ sinh thường xuyên, chúng sẽ bốc mùi khó chịu, thậm chí làm giảm tuổi thọ của máy lọc không khí. 

Máy lọc không khí có mùi hôi là do đâu?

Máy lọc không khí có mùi hôi là do đâu?

Cách khắc phục máy lọc không khí có mùi khó chịu bằng vệ sinh đúng cách

Vệ sinh máy lọc không khí nói chung và màng lọc khí nói riêng sẽ góp phần tăng khả năng và tuổi thọ của thiết bị. Hàu hết các máy lọc không khí đều có cấu tạo đơn giản, do đó việc vệ sinh cũng không mấy phức tạp. Bạn có thể áp dụng các bước vệ sinh sau đây cho đa số các dòng máy lọc không khí hiện nay trên thị trường. 

Bước 1

Ngắt nguồn điện trước khi xử lý vấn đề máy lọc không khí có mùi hôi, tiến hành tháo các bộ phận của máy bao gồm cả màng lọc không khí.

Tháo các bộ phận

Tháo các bộ phận

Bước 2

Phân loại các bộ phận thành 2 nhóm, bao gồm nhóm có thể vệ sinh bằng nước (màng lọc thô, màng lọc nước, màng lọc thuỷ tinh) và nhóm không thể dính nước, chỉ dùng chổi lông, khăn mềm, máy hút bụi mini. 

Bước 3

Dùng khăn mềm ẩm để lau sạch bỏ máy và các khe hút khí trên thiết bị như phần không khí đi vào và cánh quạt không khí đi ra. 

Vệ sinh các bộ phận bằng chổi, khăn mềm

Vệ sinh các bộ phận bằng chổi, khăn mềm

Bước 4

Sử dụng nước sạch để vệ sinh các bộ lọc của thiết bị như màng lọc nước, màng lọc khô và màng lọc thuỷ tinh để loại bỏ mùi hôi. 

Bước 5

Loại bỏ hiện tượng máy lọc không khí có mùi hôi vằng cách vệ sinh, hút bụi, lau chùi màng lọc HEPA, màng lọc carbon, màng lọc than hoạt tính bên trong máy. 

Vệ sinh màng lọc

Vệ sinh màng lọc

Bước 6

Vệ sinh các bộ phận cảm biến của máy lọc không khí bằng cách dùng tăm bông khử bụi bẩn bám dính trên đó, giúp máy hoạt động trơn tru hơn. 

Bước 7

Mang các bộ phận của máy lọc không khí để ráo khoảng 15 – 20 phút rồi lắp ráp lại như ban đầu. 

Lắp các bộ phận lại

Lắp các bộ phận lại

Bước 8

Thực hiện lắp ráp đúng trình tự các bộ phận màng lọc theo hướng dẫn sử dụng máy. Tuỳ vào dòng máy mà bạn có thể khởi động lại máy bằng cách nhấn giữ nút “Reset” 3 giây sau khi lắp đặt xong. Máy sẽ bắt đầu cảm biến lại và lập trình chế độ, vấn đề máy lọc không khí có mùi hôi cũng không còn. 

Lưu ý gì trong quá trình vệ sinh máy lọc không khí?

Khi thay màng lọc của máy lọc không khí thì bạn có thể tiến hành tại nhà hoặc nhờ thợ kỹ thuật đến tận nơi vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị. Nếu như bạn thực hiện vệ sinh, thay màng lọc tại nhà thì cần tuân thủ một số lưu ý sau:

  • Tắt nguồn điện máy lọc không khí trước khi tháo lắp bất kỳ phụ kiện nào từ máy để đảm bảo an toàn. 
  • Chỉ lắp đặt màng lọc vào máy lọc khi nó đã khô ráo hoàn toàn, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của máy 
  • Nếu thay mới màng lọc đã cũ để loại bỏ máy lọc không khí có mùi hôi thì cần thay màng lọc đúng loại và chính hãng 
  • Chú ý không để dính nước các bộ phận không thể vệ sinh bằng nước để tránh rò rỉ điện và giật điện 
  • Vệ sinh màng lọc không khí cẩn thận, tỉ mỉ từng khe nhỏ hẹp, lau bằng khăn mềm cùng máy hút bụi để hiệu quả hơn
  • Tuyệt đối không sử dụng hoá chất tẩy rửa, chất lỏng vệ sinh dễ bay hơi để làm sạch, vệ sinh máy lọc không khí vì chúng có thể ăn mòn, gây hư hỏng thiết bị.
  • Nên vệ sinh máy lọc không khí thường xuyên, định kỳ 1 tháng/lần chẳng hạn hoặc nhiều hơn nếu mức độ ô nhiễm không khí nặng.

Vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị lọc không khí định kỳ

Vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị lọc không khí định kỳ

Vệ sinh máy lọc không khí và thay mới màng lọc bên trong là giải pháp đơn giản để loại bỏ hiệu quả tình trạng máy lọc không khí có mùi hôi. Đồng thời phòng chống những tác hại của vấn nạn ô nhiễm không khí nơi ở. Hy vọng qua bài viết bạn đã biết cách vệ sinh thiết bị lọc không khí tối ưu. Trong quá trình sử dụng nếu có bất kỳ lỗi, hư hỏng hay sự cố nào liên quan đến máy lọc không khí, hãy liên hệ Hotline: 0899991065 để trung tâm bảo hành hitachi điều phối nhân viên kỹ thuật đến tận nơi sửa chữa sau 30 phút!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *