Rate this post

Máy hút bụi nóng quá tự ngắt là sự cố thường gặp với những gia đình đang sử dụng máy hút bụi Hitachi. Vậy nguyên nhân sự cố này là do đâu và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phúc nhé!

Nguyên nhân xảy ra sự cố máy hút bụi nóng quá tự ngắt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự cố máy hút bụi bị nóng quá tự ngắt điện. Sau đây hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân chính thường gặp nhất.

Đường hút máy hút bụi bị tắc

Đường hút của máy hút bụi bao gồm cả ống hút, túi lọc, màng lọc ở phía trước của động cơ. Đường hút bị tắc sẽ cản trở áp suất hút giảm đi và làm động cơ nóng lên. Bởi vậy động cơ phải hoạt động với công suất lớn nên dẫn hiện tượng nhiệt độ của máy tăng nhanh.

Máy hút bụi bị nóng tự ngắt điện là tình trạng khiến người dùng ngán ngẩm

Máy hút bụi bị nóng tự ngắt điện là tình trạng khiến người dùng ngán ngẩm

Máy hút bụi hoạt động quá lâu

Máy hút bụi là thiết bị điện sử dụng động cơ có công suất lớn. Chính vì vậy khi hoạt động trong một thời gian dài, liên tục sẽ sản sinh ra nhiệt lượng lớn.

Ngoài ra, nếu máy hút bụi hoạt động quá lâu động cơ sẽ nóng lên, rơ le nhiệt sẽ ngắt mạch điện. Dẫn tới hiện tượng máy hút bụi tự ngắt.

Trục quay động cơ bị kẹt, ma sát lớn

Các ổ trục quay của động cơ có thể bị khô dẫn đến ma sát lớn nếu sử dụng máy hút bụi trong thời gian dài. Từ đó, nhiệt trong quá trình ma sát sinh ra làm động cơ có nhiệt tăng nhanh.

Bên cạnh đó, trục bị kẹt nhiệt sinh ra trong các cuộn dây điện từ cũng tăng lên nhanh chóng. Điều này khiến cho vỏ động cơ dễ bị nóng quá mức và bốc mùi khét. Và để đảm bảo an toàn cho hệ thống, máy hút bụi sẽ tự động ngắt.

Chổi than bị mòn

Bộ phận chổi than đảm nhận nhiệm vụ tiếp điện cho rotor. Trong quá trình sử dụng, chổi than rất nhanh mòn, do được làm từ carbon. Phần tiếp điện cho robot sẽ không thể hoạt động nếu chổi than bị mòn đi nhiều. Điều này làm máy hút bụi Hitachi bị nóng nên bị ngắt.

Chất lượng motor kém

Nếu cuộn dây điện trong động cơ sử dụng nhôm kém thì khi dùng nhiệt lớn, cộng với công suất yếu sẽ có mùi khét. Nghiêm trọng hơn là động cơ máy hút bụi bị nóng lên có thể gây cháy. 

Nguồn điện sử dụng gặp vấn đề

Nguyên nhân gây ra sự cố máy hút bụi bị nóng quá tự ngắt điện có thể là do phích điện bị lỏng khiến nguồn điện chập chờn, yếu,… 

Cầu chì nhiệt bị đứt

Khi nhiệt động cơ vượt quá mức giới hạn, hoặc xảy ra hiện tượng đoản mạch thì cầu chì nhiệt sẽ tự ngắt mạch điện. Vậy nên, sự cố máy hút bụi Hitachi bị nóng tự ngắt có thể do cầu chì nhiệt đứt.

Sử dụng máy hút bụi trong thời gian dài khiến máy nhanh nóng, tự ngắt điện 

Sử dụng máy hút bụi trong thời gian dài khiến máy nhanh nóng, tự ngắt điện 

Cách khắc phục sự cố máy hút bụi nóng quá tự ngắt ngay tại nhà

Một số cách khắc phục hiệu quả sự cố máy hút bụi bị nóng quá tự ngắt điện bạn có thể làm ngay tại nhà đó là:

Thường xuyên vệ sinh màng lọc bụi để tránh bụi bẩn tắc nghẽn. Với loại màng lọc bụi dùng 1 lần thì khi màng bị rách hay hỏng bạn cần thay mới. Còn đối với loại màng HEPA tái sử dụng, bạn chỉ cần dùng rửa sạch  bằng nước ấm pha vài giọt nước rửa chén. 

Không nên chờ hộp đựng bụi đầy kín hay khi máy báo hiệu đổ bụi thì mới vệ sinh túi đựng bụi. Khi bụi đầy khoảng 3/4, bạn nên đổ ngay hoặc thay túi đựng khi bụi đầy khoảng 3/4.

Khi sử dụng máy hút bụi, bạn không nên bật tắt liên tục. Cần có thời gian để động cơ nguội bớt rồi mới sử dụng tiếp. Đồng thời không để máy hoạt động trong thời gian dài, vì dễ dẫn đến động cơ quá nóng gây chập cháy. Thời gian lý tưởng nhất khi sử dụng máy hút bụi để vệ sinh nhà cửa là từ 30 – 40 phút. 

Trước khi thực hiện công việc hút bụi, bạn cần kiểm tra lực hút của máy. Bạn có thể đưa lòng bàn tay đến trước miệng ống hút. Nếu thấy lực hút yếu thì vệ vệ sinh đường ống hút kịp thời.

Để tránh trường hợp bụi bẩn gây cản trở quá trình tản nhiệt khiến máy bị nóng thì bạn cần vệ sinh định kỳ cho động cơ của máy hút bụi. 

Nếu động cơ của máy hút bụi đã bị cháy hoặc chỏng, bạn nên hay thế động cơ mới. Để đảm bảo tuổi thọ cho máy, cũng như khả năng hút bụi đạt hiệu quả cao thì bạn nên chọn mua động cơ chính hãng.

Nếu thấy chổi than có dấu hiệu mòn nhiều, hãy thay thế chổi than mới để máy hút bụi hoạt động tốt hơn.

Nếu nguồn điện kém, không ổn định, bạn có thể trang bị thêm thiết bị ổn áp cho hệ thống điện trong gia đình. 

Tuyệt đối không sử dụng máy hút bụi để hút các đồ vật cứng, nhọn sắt như sỏi, đá, bê tông,…

Không nên để máy hút bụi hoạt động trong thời gian dài

Không nên để máy hút bụi hoạt động trong thời gian dài

>> Xem thêm: Máy hút bụi bị cháy

Mong rằng bài viết trân đây đã cung cấp cho bạn các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy hút bụi nóng quá tự ngắt. Nếu không thể kiểm tra và khắc phục các sự cố trên. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến trung tâm bảo hành Hitachi theo hotline 0899991065

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *