Rate this post

Trong quá trình đang sử dụng nhưng máy hút bụi hitachi không chạy thì phải làm sao? Để khắc phục được sự cố bất ngờ này thì bạn cần xác định được nguyên nhân dẫn để lỗi, từ đó có thể tự khắc phục hoặc nhờ đến thợ sửa chữa có tay nghề. Cùng tham khảo một số nguyên nhân cũng như hướng giải quyết khi máy hút bụi hitachi không hoạt động. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy hút bụi hitachi không chạy

Máy hút bụi hitachi bỗng dưng không chạy có thể do nhiều nguyên nhân hư hỏng bộ phận bên ngoài và cả bên trong. Bạn hãy tham khảo và đối chiếu xem thiết bị nhà mình rời vào những trường hợp nào sau đây để tìm ra cách khắc phục một cách hiệu quả. 

Hư hỏng phích cắm máy hút bụi 

Nguyên nhân đầu tiên mà bạn có thể nghĩ đến khi máy hút bụi “không chịu” làm việc chính là do bộ phận phích cắm điện. Có thể nó đã bị lỏng chân tiếp xúc, bị chập cháy, move điện làm đứt dây âm tường hoặc đứt dây nguồn dẫn đến máy hút bụi không chạy. 

Hỏng phích cắm máy hút bụi

Hỏng phích cắm máy hút bụi

Hỏng động cơ thiết bị

Ngoài lỗi phích cắm thì một nguyên nhân khác khiến máy hút bụi hitachi “đình công” chính là hư hỏng động cơ máy. Việc sử dụng máy quá tải trong nhiều giờ liên tục khiến bụi từ thùng chứa rác bay bám vào động cơ, từ đó khiến máy hút bụi gặp sự cố, chập cháy điện,…

Máy hút bụi hitachi không chạy do cầu chì nhiệt

Tương tự với rơ le nhiệt thì cầu chì cũng có tác dụng ngắt mạch điện hoàn toàn khi động cơ đạt đến giới hạn cho phép hoặc đoản mạch. Nếu cầu chì bị đứt thì máy hút bụi không thể vận hành như bình thường, bạn cần phải thay cầu chì mới. 

Công tắc nguồn của máy hút bụi 

Công tắc là nơi người dùng tiếp xúc nhiều nhất, được bật tắt thường xuyên trong quá trình sử dụng. Do đó, nếu công tắc gặp vấn đề như bị lờn, bị hư thì bạn sẽ không thể khởi động máy hút bụi và vận hành nó. 

Cầu chì nhiệt có vấn đề

Cầu chì nhiệt có vấn đề

Hỏng rơ le nhiệt độ

Tương tự như cầu chì nói trên, rơ le là thiết bị có vai trò bảo vệ động cơ máy hút bụi. Nó vận hành dựa trên nguyên lý ngắt mạch điện khi động cơ đạt mức nhiệt độ quá cao, đóng mạch điện khi nhiệt độ đã hạ xuống. 

Một chiếc máy hút bụi hitachi cũng bao gồm rơ le nhiệt bảo vệ cấp độ thấp. Khi rơ le bị hỏng thì đồng nghĩa với việc máy hút bụi hitachi không chạy do thiết bị không thể tự ngắt mạch điện khi nhiệt độ quá ngưỡng quy định. Khi đó, cầu chì sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ động cơ. 

Chổi than động cơ điện bị mài mòn 

Một động cơ điện sẽ có rotor kiểu dây quấn và không thể thiếu chổi than và cổ góp, Đây là hai chi tiết đóng vai trò tiếp điện cho rotor để động cơ có thể nhận được dòng điện cung và vận hành như nguyên lý được thiết lập. Chổi than trong máy hút bụi Hitachi được làm từ carbon nên một thời gian dài sử dụng, nó sẽ bị mài mòn. 

Cuối cùng nó sẽ bị hỏng và không thể tiếp điện cho động cơ, dẫn đến tình trạng máy hút bụi không hoạt động. Để chắc chắn thiết bị không chạy do nguyên nhân này, bạn có thể tháo các chi tiết để kiểm tra động cơ bên trong nếu có kiến thức chuyên môn về điện và máy hút bụi. Nếu không, tốt nhất là nên gọi thợ sửa chữa máy hút bụi hitachi đến tận nhà kiểm tra và khắc phục sự cố. 

Chổi than bị mài mòn

Chổi than bị mài mòn

Hướng dẫn khắc phục tình trạng máy hút bụi hitachi không chạy

Sau khi đã xác định được nguyên nhân máy hút bụi hitachi không hoạt động, bước tiếp theo chính là khắc phục lỗi. Muốn sửa chữa và khắc phục triệt để tình trạng máy hút bụi không chạy, bạn cần đảm bảo có đầy đủ linh kiện, kiến thức cũng như kỹ thuật thay thế các chi tiết hỏng. 

  • Đối với cầu chỉ, vòng tròn tiếp điện, chổi than hay rơ le nhiệt của động cơ bị hỏng, bạn hãy loại bỏ chi tiết cũ và chỉ cần thay mới các bộ phận đó cho máy hút bụi. Thiết bị sẽ vận hành bình thường trở lại. 
  • Đối với trường hợp máy hút bụi hitachi không chạy do phích cắm và công tắc nguồn có vấn đề, bạn cần thực hiện tháo rời vỏ máy. Sau đó sử dụng bút thử điện để kiểm tra nguồn điện có vào thiết bị không. Nếu có thì đồng nghĩa công tắc nguồn máy hút bụi đã bị hỏng. Giải pháp khắc phục là bạn cần thay thế linh kiện mới cho thiết bị.
  • Cuối cùng, nếu kiểm tra tất cả các trường hợp nói trên và xác định máy hút bụi không chạy không rơi vào nguyên nhân nào thì tốt nhất bạn cần liên hệ kỹ thuật viên có chuyên môn để được hỗ trợ sửa chữa. 

Cách khắc phục lỗi máy hút bụi hitachi không chạy

Cách khắc phục lỗi máy hút bụi hitachi không chạy

Những lưu ý trong quá trình sử dụng để hạn chế lỗi máy hút bụi hitachi không chạy

Để nâng cao tuổi thọ của thiết bị, ngoài sử dụng đúng cách, vệ sinh bảo trì thường xuyên thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề trong khi sử dụng. Điều này sẽ tránh vô tình làm hư hại, tác động không tốt đến thiết bị khiến linh kiện dễ hư hỏng, gặp lỗi. 

Cụ thể, để hạn chế tình trạng máy hút bị hitachi không hoạt động, gặp lỗi vận hành không mong muốn thì bạn cần chú ý những điều sau đây:

  • Đảm bảo nguồn điện gia đình cung cấp cho máy hút bụi được duy trì ở mức ổn định, an toàn. 
  • Hạn chế việc sử dụng máy hút bụi công suất lớn, quá tải trong thời gian dài 
  • Thường xuyên vệ sinh túi lọc máy hút bụi, các đường ống hút và tháo rời vỏ máy, các chi tiết để vệ sinh chuyên sâu và hiệu quả hơn. 
  • Bảo dưỡng máy hút bụi hitachi định kỳ, bổi thêm dầu bôi trơn cho các trục quay, động cơ được trơn tru 
  • Đối với máy hút bụi hitachi có cuộn dây kéo, để tránh máy hút bụi hitachi không chạy cần đảm bảo vòng tròn tiếp điện không bị ảnh hưởng
  • Khi không sử dụng, hãy đặt máy hút bụi ở nơi thông thoáng, độ ẩm thấp. 

Bảo trì, bảo dưỡng máy hút bụi hitachi thường xuyên

Bảo trì, bảo dưỡng máy hút bụi hitachi thường xuyên

>> Xem thêm: 
Máy hút bụi nóng quá tự ngắt

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy hút bụi hitachi không chạy. Nếu gặp bất kỳ sự cố nào không thể tự mình giải quyết, đừng quên liên hệ Hotline: 0899991065 để được Trung tâm bảo hành Hitachi hỗ trợ tận nơi sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *