Rate this post

Tủ lạnh Hitachi nhà bạn đang sử dụng bình thường thì báo lỗi F1 05. Đây là lỗi mà tủ lạnh rất hay mắc phải khi đã hoạt động trong thời gian dài. Để khắc phục sự cố tủ lạnh Hitachi báo lỗi F1 05, bạn cần biết được nguyên nhân gây lỗi, từ đó làm theo các hướng dẫn khắc phục lỗi được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Lỗi F1 05 trên tủ lạnh Hitachi là lỗi gì?

Tủ lạnh Hitachi cao cấp sẽ có công nghệ làm đá tự động gồm một hộp chứa nước. Bên trong đó là một máy bơm trợ lực, cảm biến làm đá tự động, nước sẽ được bơm lên hộc làm đá tự động. Khi lấy đá thì bạn cần bấm vào nút bên ngoài bảng điều khiển để lấy đá. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lấy đá viên, đá xay, nước lạnh. Theo lý giải từ hãng sản xuất trong bản mã lỗi thì tủ lạnh Hitachi sẽ báo lỗi F1 05 khi cảm biến làm đá tự động bên trong hệ thống có vấn đề.  

Tủ lạnh Hitachi báo lỗi F1 05 hay gặp

Tủ lạnh Hitachi báo lỗi F1 05 hay gặp

Nguyên nhân khiến tủ lạnh Hitachi báo lỗi F1 05 

Lỗi cảm biến tự động làm đá này dẫn đến tình trạng tủ lạnh không thể tự làm đá như bình thường, bạn cũng sẽ không thể sử dụng chúng khi cần. Nguyên nhân chính là do:

  • Nước không thể thực hiện bơm lên khay làm đá tự động
  • Lỗi động cơ đổ đá
  • Lỗi khay đổ đá bị kẹt
  • Lỗi cảm biến
  • Lỗi bo mạch

Để khắc phục được lỗi trên, bạn cần phải xác định nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lỗi. Từ đó có hướng giải quyết triệt để được tình trạng này, để sử dụng chức năng làm đá tự động bình thường trở lại. 

Nguyên nhân xảy ra lỗi F1 05

Nguyên nhân xảy ra lỗi F1 05

Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh Hitachi báo lỗi F1 05

Để khắc phục được lỗi cảm biến tự động làm đá tủ lạnh Hitachi, bạn cần có dụng cụ chuyên ngành cũng như kiến thức và tay nghề kỹ thuật. Bởi đây là lỗi liên quan đến chi tiết điện tử, trước bạn cần phải có các dụng cụ thiết yếu như kìm điện, tua vít, đồng hồ đo điện,…

Sau đó, bạn tiếp tục thực hiện các bước khắc phục lỗi F1 05 như sau:

Kiểm tra tình trạng tủ lạnh 

Do khay đổ đá tự lạnh Hitachi nằm ngay bên ngoài nên bạn có thể kiểm tra được cảm biến một cách dễ dàng. Nó nằm ngay dưới khay làm đá và bạn tiến hành làm như sau:

  • Quan sát bằng mắt thường để kiểm tra dây cảm biến có bị đứt không để nối lại nếu đứt. 
  • Nhổ rắc cắm cảm biến để quan sát nếu thấy dấu hiệu mô ve bên trong cần được vệ sinh sạch sẽ.
  • Dùng đồng hồ đo để kiểm tra cảm biến còn hoạt động hay đã bị hỏng.
  • Khi đã kiểm tra mọi thứ như trên mà vẫn còn tình trạng tủ lạnh Hitachi báo lỗi F1 05 thì bạn cần kiểm tra đến bo mạch điện tử, bạn có thể sẽ phải thay mới hoặc sửa chữa mạch. 

Kiểm tra lỗi F1 05 trên tủ lạnh

Kiểm tra lỗi F1 05 trên tủ lạnh

Khắc phục nước không bơm lên khay 

Với lỗi cơ bản này, bạn cần kiểm tra khay đựng nước hoặc van cấp nước vào khay đựng bơm nước lên khay có hỏng không. Đồng thời kiểm tra đường ống nước có tắt hay không để gọi thợ đến sửa chữa tủ lạnh Hitachi.

Khắc phục tủ lạnh Hitachi báo lỗi F1 05 do mô tơ hỏng 

Trường hợp bạn kiểm tra bộ đổ đá bị kẹt do vật thể lạ hoặc do motor quay thì bạn cần vệ sinh, thay thế và sửa chữa lại mô tơ đã bị hỏng, kẹt này. Bạn cần nhờ đến thợ kỹ thuật để kiểm tra lại, thay mới chúng nếu không còn dùng được nữa. 

Khắc phục mô tơ tủ lạnh

Khắc phục mô tơ tủ lạnh

Cách khắc phục bộ xả đá không hoạt động

Tủ lạnh Hachita báo lỗi F1 05 và không rơi đá cũng có thể do thiết bị đã bị bám tuyết dày đặc xung quanh dàn đá. Lúc này, bạn cần kiểm tra sensor cảm biến và quạt tủ lạnh. Nếu quạt vẫn hoạt động bình thường thì nên rút điện để tủ lạnh tự xả tuyết, thực hiện làm đá lại từ đầu. Trường hợp xác định quạt đã hư hỏng thì cần thay mới để tiếp tục sử dụng. 

Khắc phục lỗi sensor cảm biến

Khắc phục lỗi sensor cảm biến

Một số trường hợp tủ lạnh không tự động làm đá khác 

Ngoài việc tủ lạnh Hitachi báo lỗi F1 05 – lỗi cảm biến tự động làm đá thì có một số trường hợp tủ lạnh không rơi đá do hư hỏng các bộ phận bên ngoài. Ví dụ như:

Chốt công tắc đèn cửa tủ lạnh bị hỏng

Chức năng chính của công tắc đèn là tự động bật khi mở cửa tủ và tắt khi đóng cửa tủ trong khi mọi chế độ làm sạch sẽ tiếp tục. Nếu đèn được bật liên tục thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh. Do đó, bạn có thể khép hờ cửa tủ, nếu ánh đèn vẫn còn thì công tắc đèn đã bị hỏng, bạn cần thay mới để khắc phục lỗi. 

Công tắc đèn cửa tủ lạnh bị hư

Công tắc đèn cửa tủ lạnh bị hư

Miếng đệm cao cửa tủ bị hở 

Cửa tủ lạnh phải được đóng kín để khí lạnh lưu thông ổn định, thực phẩm mới được bảo quản tốt và làm đá nhanh hơn. Trường hợp tủ lạnh không tự động làm đông cũng có thể do gioăng cao su cửa tủ bị hở. 

Bạn cần kiểm tra lại bằng cách kẹp một tờ giấy ở giữa rồi đóng cửa tủ lại. Sau đó nếu kéo tờ giấy thấy lỏng lẻo thì chính xác miếng đệm đã bị lờn cần được thay mới. 

>> Xem thêm: Tủ lạnh hitachi báo lỗi f3 01

Nếu tủ lạnh Hitachi báo lỗi F1 05 và hoàn toàn không liên quan đến các bộ phận kể trên thì chắc chắn cảm biến đã bị hư. Bạn nên liên hệ Hotline:0899991065 để được kỹ thuật viên hỗ trợ tận nơi!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *